Giới thiệu làng nghề gỗ Chàng Sơn – Thạch Thất

Nếu bạn là một người quan tâm đến những nét đẹp và giá trị truyền thống, thì bạn không thể bỏ qua được bài viết này. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn làng nghề gỗ truyền thống có văn hóa làm nghề lâu đời. Nơi cho ra đời rất nhiều những sản phẩm chất lượng từ gỗ.

lang-nghe-go
Làng nghề gỗ Chàng Sơn

Nằm cách khu vực trung tâm thành phố Hà Nội chừng 30km về phía Tây, thôn Chàng Sơn, thị trấn Chàng Sơn, Thạch Thất

Nơi đây vốn nức danh sở hữu nghề mộc ta  y chân mỹ nghệ. Tên làng nghề ngày xưa là Nủa Chàng, chữ “chàng” ở đây chỉ là sở hữu tên 1 phương tiện để khiến cho nghề mộc.

Cho tới năm 1956, làng Nủa Chàng được gọi là Chàng Sơn. Thợ Chàng Sơn không chỉ làm nhà, chạm khắc kiến trúc, mà còn nhiều năm kinh nghiệm tạo tác đồ gỗ cao cấp (bàn ghế, sập, tủ, đôn, án thư…) và tạc tượng gỗ các dòng.

Những sản phẩm của Chàng Sơn không chỉ nức danh trong vùng Thạch Thất mà còn vươn xa ra khắp các tỉnh giấc Việt Nam và xuất khẩu sang nước ngoài cũng ko ít.

lang-nghe-go
Không khí lao động hăng say tại làng nghề gỗ đẹp

Khi nói về tay nghề của thợ Chàng Sơn thì nức danh nhất chính là “18 vị La Hán” và “bộ tượng Phật” ở di tích quốc gia chùa tây thiên, từng nét chạm khắc đều kĩ càng, tinh xảo. Đây có lẽ đến bây giờ đây vẫn là tác phẩm đẹp và kinh điển nhất mà nghệ nhân Chàng Sơn tạo ra.

Một sản phẩm rất độc đáo nữa của làng mộc Chàng Sơn được du khách trong và ngoài nước say mê là những tấm bài vị. Đây là sản phẩm đòi hỏi sự kỳ công và tỉ mỉ. Không phải thợ nào học cũng làm cho được và không hề thợ làm được cũng đẹp.

Đấy chính là tinh hoa đã được truyền trong khoảng đời này sang đời khác mà chẳng hề bị mai một của làng nghề Chàng Sơn.

lang-nghe-go
Văn hóa làng nghề được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Có câu nói “Chàng Sơn thợ rất giỏi, từ ngày xưa đã phải xác nhận. Người ta cứ nghe kể đến thợ Chàng Sơn là họ yên tâm. Thợ khéo đến chừng độ sản phẩm của mình làm lại mà không làm được nữa vì nó quá mức nghĩ đến của mình, cầu kỳ, tinh xảo quá” đã đủ hiểu về trị giá nghê thuật trong sản phẩm của những nghệ nhân nơi đây.

Chàng Sơn đã được Hội làng nghề Việt Nam công nhận là “Làng nghề truyền thống điển hình Việt Nam”. Chàng Sơn bây giờ với hàng trăm hạ tầng, hộ gia đình phân phối, kinh doanh nghề mộc.

Chàng Sơn cũng đã quy hoạch một khu làng nghề truyền thống, trong đó mang những siêu thị đồ gỗ cao cấp. Tới làng nghề Chàng Sơn, người ta có thể thấy rõ được không khí lao động cần cù, hăng say, tấp nập của một trong các làng nghề mộc nức tiếng tại Việt Nam.

Kiến trúc nhà thờ gỗ đẹp trong xây dựng gìn giữ văn hóa cổ truyền

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *