Nhà 3 gian 2 chái là gì ? và vì sao lại có tên gọi như thế?

Nhà gỗ được xem là 1 trong các trị giá văn hóa phổ biến và phong phú của Việt Nam. Nhà gỗ tồn tại khá lâu đời, trong các buổi nói chuyện của những ông bà bạn thường nghe nhắc đến nhà 3 gian 3 chái, nhà 3 gian 2 chái, hay nhà 5 gian 2 chái. Nếu như bạn không hiểu thế nào là nhà 3 gian hai chái. Để bạn hiểu rõ về định nghĩa này. Mình sẻ chia sẽ cho bạn 1 số thông tin về nhà 3 gian 2 chái.

nhà 3 gian 2 chái
Nhà gỗ với thiết kế ấn tượng

Khái niệm nhà 3 gian 2 chái là gì ?

Nhà 3 gian hai chái là ngôi nhà gồm sở hữu 3 căn phòng, và được cơi nới thêm 2 phòng nhỏ. Theo những kiến thức lưu truyền thì nhà 3 gian 2 chái với 3 gian nhà.

Gian ở giữa là gian chính. Gian nhà này thường sử dụng khiến nơi thờ tự gồm một bộ bàn thờ cúng tổ sư. Ở đây thường sở hữu 1 bộ bàn ghế tiếp khách, hay sập ngày xưa. hai gian còn lại ở haikế bên, thường được sử dụngphục vụ cho nơi nghỉ ngơi, gồm giường hoặc phản.

nhà 3 gian 2 chái
Khái niệm nhà 3 gian 2 chái là gì ?

1 gian là phòng ngủ của chủ sở hữu. Gian còn lại dành cho khách hoặc họ hàng tới chơi. 2 chái là hai phòng nhỏ ở đầu nhà. 3 gian chính sáng và rộng hơn hai chái. Đây là phòng ngủ cho gia đình hoặc là nơi chứađựng thóc khi, đồ đạc… 2 chái là hai phòng nhỏ ở đầu nhà ở 2 bên. phối hợpvới sân trước có hàng cau và vườn sau trồng chuối và ao cá trước mặt…của người Việt xưa, đặc thù ở khu vực miền Bắc.

Nhà ba gian 2 chái với diện tích không quá lớn. Chính vì thế đối cóanh chị em chưa từng vào nhà ai kiểu 3 gian 2 chái sẽ khiến cho bạn cảm thấy lạ, khá choáng ngợp với kiểu cách, trưng bày bên trong.

Những điểm đặc biệt của nhà 3 gian 2 chái

Tuy nhiên theo đặc trưng là những người phương tây tới Việt Nam du lịch. Họ thường rất thích dòng nhà 3 gian hai chái này. Hai gian hai bên nhà ba gian 2 chái có cửa hẹp hơn ở 2kế bên, tiêu dùng khiến cho nơi ngơi nghỉ, gồm giường hoặc phản hay sập gỗ. một gian là phòng ngủ của chủ nhân.

nhà 3 gian 2 chái
Những điểm đặc biệt của loại hình nhà gỗ này

Hàng hiên (hành lang) nhà ba gian là gì còn tạo thêm các thoáng bằng gỗ hoặc đan bằng tre nứa đặt ở giữa khiến cho bình phong, mục đích là hạn chếảnh hưởng bất lợi của thời tiết tạo sự kín đáo, nhưng bên trong vẫn với thể quan sát được bên ngoài.

Nhà ba gian 2 chái cũng là phòng ngủ hoặc phòng chứa đồ, có cửa thông phòng và cửa sổ ở mặt trước. Bếp được ngoài mặt riêng, phía bên trái (trong khoảng trong nhà nhìn ra). Cạnh bếp là giếng nước nơi gia đình vừa sở hữu giếng nước để luôn thể dùng lúc dùng khi thổi nấu và tắm rửa.

Hình ảnh cái giếng nước sở hữu loại gáo múc nước bằng tay được luôn hiện hữu trong mỗi tâm tưởng chúng ta lúc kể tới những hình ảnh vô cộng chất phác và bình dị ấy. Bên phải là nhà ngang hay nhà phụ, những dãy nhà này vây quành1 sân rộng được sắp xếplàm nhà kho đựng thóc còn là nơi ngơi nghỉ của các con cháu, bạn bè.

Các kiến trúc trạm khảm được lồng ghép vào trong các chi tiết nhỏ từ trên những chấn song cửa, các nghệ nhân còn chạm trổ những bức tranh phong thủy, hình linh vật biểu tượng cho sông, suối tượng trưng cho sức mạnh gia đình và hạnh phúc.

Kế bênđó, lan can gồm 15 bậc cầu thang lên xuống của 2 cửa chính bao nói quanh nói quẩn mặt trước và mặt sau biểu hiện sự tinh tế quan điểm về vũ trụ, âm dương ngũ hành và nhân – sinh – quan cao đẹp.

1 số khác còn vun đắpcái kiến trúc nhà ba gian hai chái này để sinh sống nhằm tưởng nhớđếntiên sư, nơi “chôn rau cắt rốn” và dặn lòng luôn nhớ mình là ai để ko bao giờ quên nơi còn gọi quê hương.

Ngôi nhà được ngoài mặt theo chiều ngang thường là nhà hướng Nam nhằm đón gió mát, nhận ánh sáng, đặc trưng là nắng ấm khi Đông về, nhưng tránh được nắng gắt vào mùa hè, song songhạn chế được gió lạnh Đông Bắc thổi vào. tuy nhiên, đây chẳng phải là yêu cầuđề nghị như câu nói “lấy vợ hiền hoà, làm cho nhà hướng Nam”, mà còn phụ thuộc vào sự tiện lợi, hợp lý của mảnh đất và cảnh quan bao quanh căn nhà.

Nếu như phía trước nhà là trục đường đi hoặc loại sông, thì mặt nhà sẽ hướng về phía đó. Trước nhà gỗ 3 gian hai trái là sân, khoảng ko gian kết nối ngôi nhà sở hữu môi trường xung quanh vô cộng tự im bình, thanh tú, thường sở hữu hàng cau phía trước.

nhà 3 gian 2 chái
Kèo cột trong nhà gỗ 3 gian

“Trước cau, sau chuối”, một kinh nghiệm trồng cây hợp khí hậu và phong vị của người Việt. cố nhiên, cau có thể được thay bằng cácchiếc cây khác cũng mang dáng thẳng, lá đẹp như thiên tuế, cọ, dừa cảnh… Đây đều là những cây ko ngăn cản nắng sớm và gió mát, ít rụng lá, ko che tầm nhìn. Còn chuối hoặc các cây lá lớn dày trồng ở sau nhà nhằm ngăn gió lạnh Đông Bắc, ngăn nắng gắt buổi chiều.

Kích thước và chi phí trong xây dựng nhà gỗ 3 gian 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *