Khái niệm về nhà gỗ kẻ truyền

Trong ngành nghề kiến trúc nhà ở truyền thống của Việt Nam thì có khái niệm là “Nhà gỗ kẻ truyền”, vậy loại hình nhà ở này là gì, chắc hẳn sẽ rất nhiều người sẽ có câu hỏi về khái niệm này. Trong bài viết lần này, chúng tôi xin phép mời Anh chị em cùng tìm hiểu khái niệm cũng như kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền là gì và những nét đẹp kiến trúc này nhé.

Nhà gỗ kẻ truyền là gì?

Khi nói đến kết cấu nhà gỗ cổ truyền hay nhà gỗ kẻ truyền thì đây là 1 trong những mô hình nhà gỗ, nhà ở truyền thống của Việt Nam, xuất hiện trong khoảng rất lâu và cho tới nay vẫn còn còn đó. Đây có thể được xem là nét kiến trúc văn hóa tiêu biểu của dân tộc Việt Nam.

nha-go-ke-truyen
Thiết kế khung gỗ cầu kỳ, chắc chắn

Những ngôi nhà này được xây dựng lên chủ yếu từ chất liệu chính là gỗ, người ta sử dụng gỗ để tạo nên những khung cột, khuông ngang, mái ngói… và gỗ thường dùng là những chiếc gỗ quý hãn hữu như gỗ mít, gỗ lim, gỗ xoan…

Ngoài chất liệu gỗ ra, nhà gỗ kẻ truyền còn phần mái được lợp ngói và có thêm 1 mảnh sân vườn phổ thông phía trước.

Người ta phân dòng nhà gỗ này theo số gian, có nhà gỗ 3 gian, 4 gian, 5 gian cũng với khi là 7 gian tùy điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà xây dựng.

Nhà gỗ kẻ truyền 3 gian đẹp

Như đã kể ở trên, các căn nhà gỗ được xây dựng được phân cái theo số gian, trong đó thì dòng nhà gỗ kẻ truyền 3 gian là với số lượng phổ quát hơn cả.

Nhà gỗ 3 gian được kiểu dáng gồm 6 cột tính từ ngoài vào trong bao gồm cột hiên, cột con, cột mẫu sau ấy lại đến cột chiếc, cột con và cột hậu.

nha-go-ke-truyen
Những căn nhà gỗ mang đến cảm giác thoáng mát

Kích thước nhà gỗ 3 gian phụ thuộc vào diện tích của mỗi nhà nhưng thường ngày phần mài tàu cao hai,35m, lòng nhà rộng 5,15m, khoảng cách thức gian giữa là hai,75m, gian biên là hai,7m.

Nhà gỗ 3 gian thường được trang trí và chạm trổ các đường nét, hoa văn, họa tiết mang nhiều những nét đặc sắc, tinh tế, đối xứng nhau và luôn đảm bảo là phù hợp với thổ ngưỡng, vùng miền và thời đại xây dựng.

Chiếc nhà gỗ kẻ truyền 5 gian

Bên cạnh sự phổ biến và chiếm số lượng khá lớn của nhà gỗ 3 gian thì thực tế người còn chọn lựa cái nhà gỗ 5 gian.

Tuy nhiên, để khiến cho nhà gỗ 5 gian thì gia chủ cần sở hữu khu đất sở hữu diện tích đủ to để vun đắp nhà 5 gian mà vẫn đảm bảo ko gian thoáng mát, rộng rãi và thoải mái.

Bên cạnh ấy, giá tiền để xây dựng nhà gỗ 5 gian là chẳng phải nhỏ nên đa phần các gia chủ đã chọn gỗ xoan nhằm tiết kiệm tối đa chi phí.

nha-go-ke-truyen
Nét truyền thống qua nhà gỗ hiện đại trong kiến trúc nhà thờ họ

Quy cách thức nhà gỗ, kiến trúc nhà gỗ kẻ truyền Bắc Bộ

Nhà gỗ 3 gian 2 mái hay 5 gian hai mái là những dòng nhà gỗ đặc thù thường xuất bây giờ khu vực đồng bằng Bắc Bộ.

Nhà gỗ Bắc Bộ ngoài chất liệu chính được sử dụng khi xây dựng là gỗ ra thì phần mái vẫn là mái ngói đỏ truyền thống, phổ quát gia đình tuyển lựa kiểu ngoại hình 4 mái giống như những mái đình cổ xưa tạo nên vẻ đẹp hoành tráng, bề thế hơn cho căn nhà của mình.

Kiến trúc nhà gỗ Bắc Bộ ngoài việc trang trí chạm trổ những họa tiết đặc biệt, hoa văn tinh xảo thì còn nhiều thiết kế với cách để trơn tự nhiên.

nha-go-ke-truyen
Nhà gỗ với khoảng sân rộng nhiều cây cảnh

Tùy vào dòng gỗ được sử dụng khi xây dựng mà những că sẽ với màu sắc khác nhau được lựa chọn như màu cánh gián, màu nâu đậm, màu vàng sậm… Nhà gỗ kẻ truyền sử dụng hệ cánh phổ biến nhất là cửa bức bàn mang 2,4 hoặc 6 cánh tùy quy mô mỗi nhà, cánh cửa cũng được chạm trổ hoa văn sao cho thích hợp với những hoa văn xuất hiện trong ngôi nhà.

Ngoài ra nhà gỗ ở Bắc Bộ cũng được xây dựng khá cầu kỳ, tiêu biểu có thể kể đến những ngôi nhà gỗ bạc tỉ nổi bật cả về kiến trúc cũng như chi phí. Mang đến sự choáng ngợp cho bất kỳ ai đến thăm quan.

Khái niệm và những nét tiết kế đặc sắc của nhà gỗ kẻ truyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *