Những điểm cần biết khi lựa chọn xây dựng nhà gỗ 3 gian 2 chái thay vì thiết kế hiện đại

Ở nước ta kiến trúc nhà gỗ 3 gian 2 chái là 1 mẫu hình kiến trúc nhà ở truyền thống của nước ta mang những nét đặc thù về cả kiến trúc và công năng. Với vẻ đẹp mộc mạc, khiêm nhường, thoáng mát mà rất một thể nghi, rộng rãi, nhà 3 gian 2 chái hiện tại vẫn còn được yêu thích và duy trì dạng hình ấy trong những ngôi nhà tiên tiến bê tông cốt thép. Sự đổi thay ấy ưa thích mang sự tăng trưởng của thời đại và là điều hiển nhiên.

nha-go-co

Thế nào là kiến trúc nhà gỗ 3 gian 2 chái ?

Những ngôi nhà truyền thống mang từ lâu đời ở nước ta hiện tại vẫn còn tồn tại nhưng khá ít, ngoài ra những dòng tên gọi cho những kiểu nhà truyền thống thì vẫn còn quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam. Nhắc đến kiến trúc truyền thống thì không thể bỏ qua những chiếc tên như nhà 3 gian, nhà 3 gian 2 chái, nhà 5 gian 2 chái… Có lẽ rộng rãi nhất vẫn là gian nhà 3 gian 2 chái là ngôi nhà truyền thống ở vùng nông thôn. Với kiến trúc đơn giản, hài hòa, kiến trúc nhà 3 gian 2 chái truyền thống hiện vẫn còn được mê say và đặc thù là yêu thích với không gian yên bình ở sân vườn nông thôn. Vậy hiểu thế nào là nhà 3 gian 2 chái ?

Nhà 3 gian 2 chái hiểu theo ngôn ngữ tiên tiến là nhà gồm sở hữu 3 căn phòng, cơi nới thêm 2 phòng nhỏ ở 2 đầu hồi, những phòng (gian) cân xứng kết hợp gọi là 3 gian 2 chái. Nói theo tiếng nói truyền thống thì đây là kiểu nhà 3 gian 4 mái sở hữu 2 mái phụ 2 đầu hồi gọi là 2 chái nhà. Mỗi chai nhà gồm mang một hàng cột quân (có thể thêm 1 hàng cột hiên), những hàng cột này xoay vuông góc có hàng cột trong các gian chính.

Định nghĩa theo công năng thì nhà 3 gian 2 chái là kiểu nhà với gian chính giữa là nơi thờ tự gồm một bàn thờ tổ tiên, bên dưới là sập, phản, hay tủ chè, gian không tính khiến buồng ngủ, và một gian bên nữa để bàn ghế tiếp khách và đặt một giường phía trong cho con cái. Hai chái là 2 phòng nhỏ ở đầu nhà, đây là phòng ngủ nhỏ hoặc là nơi đựng chứa lương thực, đồ đạc. Thường thì 3 gian chính sáng và rộng hơn 2 chái.

nha-go-3-gian-2-chai

Đặc trưng kiến trúc nhà 3 gian 2 chái truyền thống

– Nhà 3 gian 2 chái truyền thống thường xây bằng nguyên liệu mộc mạc như gỗ, tre, nứa, lá….thường là tận dụng các vật liệu sẵn có ở địa phương, các gia đình tương đối nhái sẽ xây thêm bằng gạch tuynel 2 lỗ, cát, vôi, đất sét không nung, bùn trộn rơm…chứ ko sở hữu vữa hồ như bây giờ, ngoại giả chính yếu gỗ là vật liệu chính. Thường thì kiến trúc nhà 3 gian 2 chái truyền thống sẽ sở hữu kiến trúc cực kỳ mộc mạc, giản dị của Bắc Bộ.

– Kiến trúc mặt tiền: Phần mặt tiền tài ngôi nhà 3 gian 2 chái  rộng thường 15 đến hơn 20m kéo dài (nên thường gọi là nhà ngang) được xây bằng gạch thô rồi quét vôi đơn giản. Mỗi gian với một cửa ra vào, cửa chính ở giữa, cửa cũng khiến bằng gỗ. Còn 2 chái thì sở hữu một cửa ngách và mỗi chái mang 1 cửa sổ. Màu sắc đẹp mặt tiền cốt yếu là màu vôi trắng và màu gỗ quét màu xanh hoặc để màu gỗ trùng hợp đơn giản, nhẹ nhàng, mộc mạc. Hiên nhà sở hữu khoảng rộng khoảng 1 đến 1.2m.

– Kiến trúc mái nhà: Kiến trúc nhà 3 gian 2 chái với thể là lợp ngói đỏ truyền thống, ngói âm dương đối mang nhà tương đối nhái hoặc mang thể lợp bằng lá… nhìn chung có nhà 3 gian với thể là nhà 2 mái nhưng khi với thêm 2 chái thì vững chắc là nhà 4 mái, 2 mái đầu hồi kích tấc nhỏ hơn 2 mái chính. Mái nhà lợp trên khung vì kèo bằng gỗ đơn giản, mang mái lá thì thường sẽ lợp 2 lớp cho chắc chắn.

– Thiết kế tường bao cho những ngôi nhà sở hữu 3 gian 2 chái truyền thống chính là hệ tường gạch cao hoặc hàng rào gỗ đẹp cổ điển hài hòa dây leo. Thêm vào đó là cổng sắt (đối với nhà xây tường gạch bao) và cổng bằng gỗ sang trọng mang mái che (với nhà mang hệ thống tường rào gỗ đẹp mắt). Ở bề ngoài này, ngôi nhà sẽ toát lên sự mộc mạc, gần gũi và thân thiện có hầu hết người.

nha-go

– Vật lý kiến trúc nhà 3 gian 2 chái:

Thông gió tự nhiên, tường và mái nhà thường trùm kín nhà do mưa vô cùng nhiều, hơn nữa cửa đi và cửa sổ mở siêu ít do an ninh đề phòng đánh cắp cần chiếu sáng ngẫu nhiên siêu tối và kém sáng sủa, nhà ở thường hướng nam (đón gió nồm thổi mát vào mùa hè) và 2 chái phụ ở 2 đầu nhà sẽ là hướng đông tây chống tương đối nóng mặt trời sáng và chiều. Trồng cây: trước nhà trồng cau (cau để đón gió nam mát) sau nhà trồng chuối (lá chuối ngăn bớt gió bấc lạnh mùa đông).

– Về kết cấu sườn nhà:

Mặc dù về kiến trúc ngoại thất mộc mạc đơn thuần nhưng nếu khiến cho bằng gỗ lợp ngói thì kết cấu cũng hơi phức tạp và bắt buộc độ chuẩn xác cao. Nhìn chung kết cấu của kiến trúc nhà 3 gian 2 chái bao gồm: Cột nhà, Xà nhà, Câu đầu, kẻ, rường, bẩy, con lợn, các chiếc xà nằm ko kể khung, những kết cấu mái… Vì vậy để dựng một căn nhà gỗ đòi hỏi tay nghề cao và kinh nghiệm lâu năm.

Khung khuông gỗ, mộng và lỗ mộng (không tiêu dùng đinh), vì kèo gỗ đòn tay, rui mè, đòn vong, cột kê tán (không móng, cừ)… tùy theo điều kiện địa lý mà có thể nhà mang kết cấu nâng sàn, nửa nhà sàn nửa nền đất hay trên nền đất nhưng không mang lầu hay nhiều tầng. Mái nhà thường sở hữu độ dốc cao do hay tiêu dùng lá, tranh, ngói.(dốc to hơn 45 độ).

nha-go-3-gian-2-chai

Những vấn đề thường gặp lúc xây dựng kiến trúc nhà 3 gian 2 chái truyền thống bằng gỗ:

+ Mối mọt làm cho hỏng cấu trúc gỗ

+ Tác động của môi trường (nắng, mưa, ẩm mốc…)

Tường nhà sở hữu thể bằng gỗ, trát đứng đắp đất hoặc xây gạch quét vôi, có hệ thống cửa “bức bàn” hay “cửa phố”. Nhìn chung kiến trúc ngoại thất của ngôi nhà vô cùng mộc mạc giản dị mô tả sự im bình của vùng nông thôn sở hữu “cây đa, giếng nước, sân đình”, hàng xoan mái ngói đỏ…đây là linh hồn của hình ảnh Việt Nam ta ngày trước, mộc mạc khiêm dường nhưng tiềm tàng bên trong là sức sống mãnh liệt và lâu bền của cả 1 dân tộc.

Sự hài hòa giữa kiến trúc nhà 3 gian 2 chái truyền thống mang chất liệu hiện đại ?

Hiện nay vẫn sở hữu phổ biến gia đình yêu thích kiến trúc truyền thống và vẻ đẹp mộc mạc, bình lặng của những ngôi nhà sân vườn 3 gian 2 chái mái ngói đỏ tươi nhưng mang xu hướng tiên tiến vật liệu gỗ khan thi thoảng đắt đỏ, những nguyên liệu truyền thống không được vững chắc thì người ta xây dựng nhà theo ngoại hình truyền thống 3 gian 2 chái nhưng tiêu dùng phương pháp thức và chất liệu hiện đại, vì vậy gọi là kiến trúc nhà 3 gian 2 chái hiện đại, đây là sự phương pháp tân đáp ứng được nhu cầu về mặt thẩm mĩ cũng như về mặt công năng sử dụng tiện nghi của chủ đầu tư. Vậy đặc điểm của sự hài hòa này biểu đạt như thế nào ?

Vì chỉ có 1 tầng nên lúc xây nhà 3 gian 2 chái nhân thể nghi hiện đại buộc phải diện tích sàn tương đối rộng, khoảng từ 150 tới hơn 200m2 tùy vào nhu cầu của chủ đầu tư.

Về mặt kiến trúc, bản thân ngôi nhà 3 gian 2 chái mang mẫu mã đặc trưng là rộng về kích tấc mặt tiền chia thành 3 gian chính mang 2 chái 2 bên đầu hồi, điều này được duy trì trong kiến trúc nhà 3 gian 2 chái hiện đại, bên cạnh đấy là cửa gỗ, hiên nhà, bậc tam cấp kết hợp khoảng sân rộng ở mặt tiền tạo bắt buộc không gian thoáng rộng, yên bình nhưng hiện nay những gia đình thường tiêu dùng kết cấu đơn giản hơn và chắc chắn hơn, trong đó cốt tử là tiêu dùng hệ vì kèo lợp ngói hay đổ mái bê tông rồi dán ngói. Móng nhà cũng chính yếu dùng bê tông sắt thép, gạch chỉ chứ không dùng đá như trước.

Chất liệu được dùng trong kiến trúc nhà 3 gian 2 chái hiện đại cũng là những nguyên liệu mới tạo cần vẻ đẹp sang trọng hơn như màu sơn nhà, ngói thái, gạch không nung, gạch ốp lát sàn, trần thạch cao, đặc trưng là sử dụng bê tông cốt thép là cốt yếu thay thế cho bùn rơm, đất sét, đá rối, đá hộc… Hệ thống cửa sổ hài hòa gỗ và chất liệu kính có đến nét đẹp tinh tế và không khí thời đại hơn là sử dụng vật liệu gỗ nguyên bản.

Về công năng, kiến trúc nhà 3 gian 2 chái có sự xếp đặt công năng tiên tiến đề cao sự tiện nghi và riêng tư, do vậy các phòng chức năng toàn bộ chia thành phòng riêng đúng với mục đích dùng từng chức năng, mang thể đặt bàn độc ở gian giữa nhưng cũng với thể đặt phòng thờ riêng, gian giữa thành khu tiếp khách. Nhìn chung, công năng của nhà hiện đại gắn liền có nếp sống sinh hoạt hiện đại cũng như các đồ vật hiện đại.

Kiến trúc mái: Vẫn là kiến trúc mái dốc thường là 4 mái nhưng được phương pháp tân thành các ngoại hình vô cùng thảnh thơi. và ấn tượng, màu sắc đẹp mái nhiều gồm cả màu xanh, màu đỏ, màu nâu…chứ không chỉ đơn giản sở hữu một màu đỏ như nhà truyền thống. Hiện nay mái thái là loại mái được quan tâm nhất, ngoại giả phổ biến gia đình nông thôn vẫn sử dụng mái ngói đỏ truyền thống mộc mạc.

Chi chi phí xây dựng nhà 3 gian 2 chái hiện đại

– Giá xây dựng nhà 3 gian 2 chái ở nông thôn và vùng ngoại ô cũng ko quá cao khi tiêu dùng những nguyên liệu hiện đại thay cho khuông gỗ như nhà truyền thống. Tuy nhiên đơn giá xây dựng kiến trúc nhà 3 gian 2 chái còn phụ thuộc vào chất lượng của nguyên liệu được sử dụng, phụ thuộc vào vùng miền xây dựng và thông thường nếu chất lượng ở mức trung bình, ngôi nhà đơn thuần không cầu kỳ thì đơn giá xây dựng động dao khoảng 4.5 – 5 triệu/m2. Chúng ta với ngôi nhà tổng không gian là 200m2 (tính cả không gian mái) thì mức giá xây dựng khoảng từ 900 triệu – 1 tỷ đồng. Như vậy thể tích càng lớn thì giá thành xây dựng càng cao.

– Nếu dùng chất liệu gỗ để xây dựng nhà 3 gian 2 chái truyền thống thì tầm giá xây dựng sẽ lên đến khoảng vài tỷ đồng và tùy vào chừng độ tiêu dùng gỗ trùng hợp cũng như chủng mẫu gỗ để quyết định giá tiền chính xác để xây nhà. Ngoài ra ví như kiến trúc nhà 3 gian 2 chái bằng gỗ mà được khắc chạm hoa lá vân mây hoặc con vật trên những thanh gỗ vì kèo, cửa gỗ hay trên quá giang thì giá tiền xây dựng sẽ cao hơn nhiều.

nha-go-co-dep

Tham khảo: các mẫu nhà gỗ 3 gian 2 chái chuẩn phong cách

Nhìn tổng quan về kiến trúc nhà 3 gian 2 chái sở hữu sự đổi thay theo thời kì nhưng về thiết kế vẫn là nét đẹp mộc mạc, khiêm nhịn nhường đó. Với kiến trúc truyền thống thì đấy là mái nhà của làng quê hiền từ Việt Nam, của bức tranh giản dị, đơn sơ nhưng ấm áp, thanh bạch, sân vườn tươi xanh thoáng rộng còn đói với kiến trúc nhà 3 gian 2 chái hiện đại là sự thay đổi theo xu thế phát triển của thời đại tạo cần vẻ đẹp sang trọng hơn, một thể nghi và bền vững hơn. Chất liệu tiên tiến yêu thích hơn sở hữu điều kiện kinh tế của con người thời nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *