Tổng hợp những kiểu thiết kế thi công nhà gỗ 3 gian chuẩn phong cách

Đa phần ở các khu vực nông thôn sự lựa chọn nhà gỗ 3 gian nhiều hơn nơi thành thị, do thị hiếu người dân chuộng kiểu thiết kế này hơn là những ngôi nhà chồng tầng. Vậy khi lựa chọn đến mẫu nhà gỗ 3 gian có những kiểu mẫu hình thức thiết kế thi công nào lựa chọn phù hợp nhất. Hãy cùng điểm danh những kiểu mẫu thiết kế thi công nhà gỗ 3 gian đang có ở Việt Nam hiện nay

1- Nhà gỗ 3 gian 8 cột

 Nhà 3 gian 8 cột với mẫu mã đặc thù giúp căn nhà trở nên sang trọng, hoành phi, câu đối sở hữu ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống.

HÌNH THỨC KIẾN TRÚC

 – Nhà gỗ 3 gian 8 cột với hình thức bên ngoài là nhà gỗ 2 mái mang độ dốc mái  là 68% lợp ngói đỏ, ngói ta nung tay chân hoặc ngói nhà máy, nhà có kích tấc và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền bắc bộ, gần gũi với thiên nhiên.

 – Nhà có 4 vì 3 gian vì 1, 4 được khiến theo kiểu chồng rường, vì 2 vì 3 khiến cho theo kiểu kẻ truyền tiền kẻ hậu bảy, được đục chạm các hoa văn chương lá và sự biến hóa theo ý nghĩa dân gian.

 – Hệ thống đỡ mái hiên là bằng cây kẻ, hay bẩy. Đây một thanh gỗ đặt chéo theo triền dốc mái, khi đến diềm mái thì vươn ra bằng nguyên tắc đòn bẩy.

 – Kết cấu tường xây bao 3 cạnh là 2 đầu đốc và tường hậu sở hữu phổ biến nguyên liệu để xây như gạch đá tổ ong, gạch nung thủ công của bát tràng, gạch đặc xây rồi trát trong và ngoài, vật liệu lát nền bằng gạch nung đỏ.

 – Phần nội thất trong nhà gian giữa để thờ, gian 1 và gian 3 tiêu dùng để tiếp khách, gian giữa sở hữu các đồ thờ như án thờ, y môn, cửa võng, hoành phi câu đối, cuốn thư, sập thờ, gian 1 và gian 3 thường để sập hoặc trường kỷ.

nha-go-dep
Nhà gỗ đẹp, thu hút

 2- Nhà gỗ 3 gian 4 mái xây tường

 Nhà gỗ 3 gian 4 mái xây tường bề ngoài 4 mái quành nhà ngoài việc biểu đạt nét đẹp truyền thống thì mang ngoại hình này ngôi nhà được che đậy và mát mẻ hơn.

 HÌNH THỨC KIẾN TRÚC

 – Nhà gỗ 3 gian 4 mái xây tường có hình thước bên ngoại trừ là mái nhà được xây 4 phía kế bên ngôi nhà mang độ dốc mái là 68% lợp ngói đỏ, ngói ta nung thủ công hoặc ngói nhà máy, nhà mang kích tấc và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền bắc bộ, gần gũi sở hữu thiên nhiên.

– Nhà mang 4 vì 3 gian vì 1, 4 được làm theo kiểu chồng rường, vì 2 vì 3 khiến theo kiểu kẻ truyền tiền kẻ hậu bảy, được đục chạm những hoa văn vẻ lá và sự biến hóa theo ý nghĩa dân gian. Trên tường có cột trốn, cột trốn được kết nối mang cột hiên bằng kẻ hiên tạo buộc phải sự thống nhất và thế vững chắc cho ngôi nhà.

– Kết cấu tường xây bao 3 cạnh phía trong, mái thừa ra 4 phía hiên nhà và tường hậu với rộng rãi nguyên liệu để xây như gạch đá tổ ong, gạch nung thủ công của bát tràng, gạch đặc xây rồi trát trong và ngoài, vật liệu lát nền bằng gạch nung đỏ. Thềm giữa vì đốc và tường được gọi là dĩ, trong kiến trúc nhà gỗ dĩ thường được khiến thêm để phục vụ mục đích mang thêm tủ để các vật dụng trưng bày và ko kể 2 cột mẫu sắp xếp thêm một đôi câu đối và 1 bức hoành phi. 

– Phần nội thất trong nhà gian giữa để thờ, gian một và gian 3 tiêu dùng để tiếp khách hay để con cháu về quây quần, gian giữa có các đồ thờ như án thờ, y môn, cửa võng, hoành phi câu đối, cuốn thư, sập thờ, gian 1 và gian 3 thường để sập hoặc trường kỷ.

Nhà gỗ 4 mái xây tường
Nhà gỗ ba gian 4 mái xây tường

 3- Nhà gỗ 3 gian 4 mái hiên lòng vòng nhà

Nhà 3 gian 4 mái hiên chạy nói quanh được toàn bộ người phù hợp bởi công năng mang khoảng hiên ngăn phương pháp ko gia bên trong nhà và bên ko kể nhà. kiến trúc bên bên cạnh siêu nhẹ nhàng, gần mang thiên nhiên

HÌNH THỨC KIẾN TRÚC

– Nhà gỗ 3 gian 4 mái hiên chạy nói quanh nói quẩn nhà với hình thước bên bên cạnh là mái nhà được xây 4 phía xung quanh ngôi nhà sở hữu độ dốc mái là 68% lợp ngói đỏ, ngói ta nung tay chân hoặc ngói nhà máy, nhà sở hữu kích tấc và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền bắc bộ, sắp gũi với thiên nhiên.

– Nhà mang 4 vì 3 gian vì 1, 4 được khiến cho theo kiểu chồng rường, vì 2 vì 3 khiến theo kiểu kẻ truyền tiền kẻ hậu bảy, được đục chạm các hoa văn vẻ lá và sự biến hóa theo ý nghĩa dân gian. Trên xà với cột trốn, cột trốn được kết nối mang cột hiên bằng kẻ hiên tạo nên sự hợp nhất và thế vững chắc cho ngôi nhà.

– Thiết kế hiên chạy quanh co nhà, mái thừa ra 4 phía hiên nhà và tường hậu với rộng rãi vật liệu để xây như gạch đá tổ ong, gạch nung thủ công của bát tràng, gạch đặc xây rồi trát trong và ngoài, vật liệu lát nền bằng gạch nung đỏ.

– Phần nội thất trong nhà gian giữa để thờ, gian một và gian 3 tiêu dùng để tiếp khách hay để con cháu về quây quần, gian giữa có các đồ thờ như án thờ, y môn, cửa võng, hoành phi câu đối, cuốn thư, sập thờ, gian 1 và gian 3 thường để sập hoặc trường kỷ.

Nhà gỗ 3 gian 4 mái hiên lòng vòng nhà
Nhà gỗ 3 gian 4 mái hiên lòng vòng nhà

4- Nhà gỗ 3 gian 22 cột 2 dĩ

Nhà gỗ 3 gian 22 cột có dĩ dùng làm cho ko gian thờ cúng tổ tiên, là nơi tiếp khách sang trọng theo lối cổ truyền thống. Nhà gỗ có cực kỳ phổ biến ý nghĩa về tinh thần, về truyền thống dân tộc Việt Nam.

HÌNH THỨC KIẾN TRÚC

– Nhà gỗ 3 gian 22 cột sở hữu dĩ mang hình thức bên không tính là nhà gỗ 2 mái sở hữu độ dốc mái  là 68% lợp ngói đỏ, ngói ta nung thủ công hoặc ngói nhà máy, nhà sở hữu kích tấc và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền bắc bộ, sắp gũi có thiên nhiên.

– Nhà có 4 vì 3 gian vì 1, 4 được làm cho theo kiểu chồng rường, vì 2 vì 3 làm cho theo kiểu kẻ truyền tiền kẻ hậu bảy, được đục chạm những hoa văn hoa lá và sự biến hóa theo ý nghĩa dân gian.

– Kết cấu tường xây bao 3 cạnh là 2 đầu đốc và tường hậu với nhiều nguyên liệu để xây như gạch đá tổ ong, gạch nung thủ công của bát tràng, gạch đặc xây rồi trát trong và ngoài, vật liệu lát nền bằng gạch nung đỏ. Thềm giữa vì đốc và tường được gọi là dĩ, trong kiến trúc nhà gỗ dĩ thường được làm cho thêm để chuyên dụng cho mục đích với thêm tủ để các vật dụng trưng bày và ko kể 2 cột mẫu sắp xếp thêm 1 đôi câu đối và một bức hoành phi.

– Phần nội thất trong nhà gian giữa để thờ, gian 1 và gian 3 tiêu dùng để tiếp khách, gian giữa sở hữu các đồ thờ như án thờ, y môn, cửa võng, hoành phi câu đối, cuốn thư, sập thờ, gian một và gian 3 thường để sập hoặc trường kỷ.

Nhà gỗ
Nhà gỗ 3 gian 22 cột 2 dĩ

5- Nhà gỗ 3 gian 22 cột

Nhà gỗ 3 gian 22 cột là 1 dòng nhà cổ sở hữu kiến trúc truyền thống tiêu biểu. Nhà vừa khiến ko gian phụng dưỡng lại với thể kết hợp đươc khiến trong khuôn viên vườn cùng hệ sinh thái tự nhiên khiến cho nơi nghỉ ngơi, thư giãn, thưởng thức vẻ đẹp cuộc sống.

HÌNH THỨC KIẾN TRÚC

– Nhà gỗ 3 gian 22 cột với hình thức bên ko kể là nhà gỗ 2 mái với độ dốc mái  là 68% lợp ngói đỏ, ngói ta nung thủ công hoặc ngói nhà máy, nhà sở hữu kích tấc và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền bắc bộ, gần gũi sở hữu thiên nhiên.

– Toàn bộ khuông nhà được làm hoàn toàn bằng gỗ nguyên bản. Cửa nhà được khiến theo kiểu chạy dọc mặt tiền của ngôi nhà, toàn bộ chi tiết không quá cầu kì nhưng ý nghĩa của nó cực kì to lao và được lưu giữ từ đời này từ trần khác.

– Nhà mang 4 vì 3 gian vì 1, 4 được khiến theo kiểu chồng rường, vì 2 vì 3 khiến theo kiểu kẻ truyền tiền kẻ hậu bảy, được đục chạm những họa tiết có ý nghĩa dân gian như tứ quý tùng trúc cúc mai, chim phụng,….

– Kết cấu tường xây bao 3 cạnh là 2 đầu đốc và tường hậu sở hữu đa dạng vật liệu để xây như gạch đá tổ ong, gạch nung thủ công của bát tràng, gạch đặc xây rồi trát trong và ngoài, vật liệu lát nền bằng gạch nung đỏ.

– Phần nội thất trong nhà gian giữa để thờ, gian một và gian 3 dùng để tiếp khách, gian giữa sở hữu những đồ thờ như án thờ, y môn, cửa võng, hoành phi câu đối, cuốn thư, sập thờ, gian một và gian 3 thường để sập hoặc trường kỷ.

nha-go-ke-truyen
Nhà gỗ 3 gian 22 cột

6- Nhà gỗ 3 gian 18 cột sở hữu vì thuận

Nhà 3 gian 18 với vách thuận với thiết kế vách thuận thêm phần thẩm mỹ cho ngôi nhà, ngôi nhà của bạn thông thoáng và sang trọng hơn. Nhà gỗ cổ kết hợp có chữ câu đối, hoành phi mang ý nghĩa siêu to trong tâm tưởng người Việt.

HÌNH THỨC KIẾN TRÚC

– Nhà gỗ 3 gian 18 cột được ngoại hình mang độ dốc của mái khoảng 67%-68% lợp ngói đỏ, trang trí trên mái nhà thường với những phần đặc thù như những con giống gắn trên đầu đao, đây luôn là hình tượng biểu đạt tinh thần, nét đẹp của ngôi nhà.

– Nhà được bề ngoài với kích thước quy chuẩn, tương quan giữa những chi tiết, cấu kiện thành phần kiến trúc của ngôi nhà. Qua bề ngoài của ngôi nhà sở hữu thể kiểm tra được tài giỏi và kiến thức trong kiến trúc truyền thống Việt Nam.

– Nhà có 4 vì 3 gian vì 1, 4 được khiến theo kiểu chồng rường, vì 2 vì 3 làm theo kiểu kẻ truyền tiền kẻ hậu bảy, được đục chạm những hoa văn học lá và sự biến hóa theo ý nghĩa dân gian.

– Kết cấu tường xây bao 3 cạnh là 2 đầu đốc và tường hậu mang phổ biến vật liệu để xây như gạch đá tổ ong, gạch nung thủ công của bát tràng, gạch đặc xây rồi trát trong và ngoài, nguyên liệu lát nền bằng gạch nung đỏ. Vách thuận là diện tích giữa tường nhà và vách, với ngôi nhà có vách thuận phong thủy thông thoáng khiến ngôi nhà trở nên sang trọng, quyền quý hơn.

– Đối sở hữu nội thất trong nhà gian giữa được sử dụng để thờ, hai gian còn lại là gian một và gian 3 được dùng khiến cho nơi để tiếp đón khách hay để con cháu về quây quần, gian giữa sở hữu các đồ thờ như án thờ, y môn, cửa võng, hoành phi câu đối, cuốn thư, sập thờ, gian một và gian 3 thường để sập hoặc trường kỷ.

Nhà gỗ
Nhà gỗ 3 gian 18 cột sở hữu vì thuận

7- Nhà gỗ 3 gian 18 cột với dĩ

 Nhà 3 gian 18 cột mang dĩ, trong kiến trúc nhà gỗ dĩ thường được làm thêm để phục vụ mục tiêu sở hữu thêm tủ để đựng những vật dụng trưng bày.

HÌNH THỨC KIẾN TRÚC

– Nhà gỗ 3 gian 18 cột với dĩ sở hữu hình thức bên ko kể là nhà gỗ 2 mái mang độ dốc mái  là 68% lợp ngói đỏ, ngói ta nung tay chân hoặc ngói nhà máy, nhà sở hữu kích tấc và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền bắc bộ, gần gũi có thiên nhiên.

– Nhà sở hữu 4 vì 3 gian vì 1, 4 được khiến cho theo kiểu chồng rường, vì 2 vì 3 làm theo kiểu kẻ truyền tiền kẻ hậu bảy, được đục chạm các hoa văn hoa lá và sự biến hóa theo ý nghĩa dân gian.

– Kết cấu tường xây bao 3 cạnh là 2 đầu đốc và tường hậu với rộng rãi vật liệu để xây như gạch đá tổ ong, gạch nung tay chân của bát tràng, gạch đặc xây rồi trát trong và ngoài, vật liệu lát nền bằng gạch nung đỏ. Thềm giữa vì đốc và tường được gọi là dĩ, trong kiến trúc nhà gỗ dĩ thường được làm thêm để chuyên dụng cho mục đích mang thêm tủ để các thiết bị trưng bày và ko kể 2 cột cái bố trí thêm 1 đôi câu đối và một bức hoành phi.

– Phần nội thất trong nhà gian giữa để thờ, gian một và gian 3 tiêu dùng để tiếp khách, gian giữa sở hữu các đồ thờ như án thờ, y môn, cửa võng, hoành phi câu đối, cuốn thư, sập thờ, gian 1 và gian 3 thường để sập hoặc trường kỷ.

Nhà gỗ 3 gian 18 cột với dĩ
Nhà gỗ 3 gian 18 cột với dĩ

8- Nhà gỗ 3 gian 12 cột

Nhà gỗ 3 gian 18 cột giản dị nhưng toát lên ý thức dân tộc, sự kế thừa nét đẹp truyền thống trong kiến trúc nhà cổ của tổ tiên.

HÌNH THỨC KIẾN TRÚC

 – Nhà gỗ 3 gian 12 cột sở hữu hình thức bên ko kể là nhà gỗ 2 mái có độ dốc mái  là 68% lợp ngói đỏ, ngói ta nung thủ công hoặc ngói nhà máy, nhà mang kích thước và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền bắc bộ, sắp gũi với thiên nhiên.

 – Nhà sở hữu 4 vì 3 gian vì 1, 4 được khiến theo kiểu chồng rường, vì 2 vì 3 làm theo kiểu kẻ truyền tiền kẻ hậu bảy, được đục chạm những hoa văn hoa lá và sự biến hóa theo ý nghĩa dân gian.

 – Hệ thống đỡ mái hiên là bằng cây kẻ, hay bẩy. Đây 1 thanh gỗ đặt chéo theo triền dốc mái, khi tới diềm mái thì vươn ra bằng nguyên tắc đòn bẩy.

 – Kết cấu tường xây bao 3 cạnh là 2 đầu đốc và tường hậu mang rộng rãi nguyên liệu để xây như gạch đá tổ ong, gạch nung tay chân của bát tràng, gạch đặc xây rồi trát trong và ngoài, vật liệu lát nền bằng gạch nung đỏ.

 – Phần nội thất trong nhà gian giữa để thờ, gian một và gian 3 sử dụng để tiếp khách, gian giữa với những đồ thờ như án thờ, y môn, cửa võng, hoành phi câu đối, cuốn thư, sập thờ, gian một và gian 3 thường để sập hoặc trường kỷ.

Nhà gỗ 3 gian 12 cột
Nhà gỗ 3 gian 12 cột

 

 9- Nhà 3 gian 22 cột mang cột đồng trụ

 Nhà gỗ 3 gian 22 cột có cột đồng trụ tăng thêm sự uy nghiêm, linh nghiệm và ý nghĩa truyền thống của ngôi nhà.

HÌNH THỨC KIẾN TRÚC

– Nhà gỗ 3 gian 22 cột mang cột đồng trụ có hình thức bên bên cạnh là nhà gỗ 2 mái sở hữu độ dốc mái  là 68% lợp ngói đỏ, ngói ta nung tay chân hoặc ngói nhà máy, nhà với kích thước và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền bắc bộ, gần gũi sở hữu thiên nhiên.

– Nhà sở hữu 4 vì 3 gian vì 1, 4 được làm cho theo kiểu chồng rường, vì 2 vì 3 làm cho theo kiểu kẻ truyền tiền kẻ hậu bảy, được đục chạm các hoa văn chương lá và sự biến hóa theo ý nghĩa dân gian.

– Kết cấu tường xây bao 3 cạnh là 2 đầu đốc và tường hậu mang phổ biến vật liệu để xây như gạch đá tổ ong, gạch nung thủ công của bát tràng, gạch đặc xây rồi trát trong và ngoài, vật liệu lát nền bằng gạch nung đỏ.

– Phượng chầu phía trên của cột đồng trụ diễn tả ý chí vươn lên trong cuộc sống và hoài tưởng tới đấng sinh thành. Cột đá mang thể chạm hoa văn như tùng cúc trúc mai hoặc hoa văn triện, hoa sen…, điêu khắc chữ, có siêu rộng rãi kiểu hoa văn đẹp chuyên tiêu dùng để chạm thân cột đá.

 – Ngoài ra trong nội thất ngôi nhà còn được trang hoàng thêm hoành phi, câu đối sở hữu phổ biến ý nghĩa dân gian trong cuộc sống.

nha-go
Nhà 3 gian 22 cột mang cột đồng trụ

Với 9 kiểu dáng thiết kế thi công nhà gỗ 3 gian đẹp đa phong cách như vậy, chắc chắn gia chủ đã có được định hướng tốt nhất để hoàn thiện không gian kiến trúc của mình thêm đẹp và hoàn thiện hơn. Hãy ghi nhớ và hoàn thiện công trình nhà ở của mình thêm đẹp, sang trọng với những kiểu mẫu trên đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *