TOP 8  kiến trúc nhà gỗ 5 gian đẹp phong cách được nhiều gia chủ lựa chọn

Bước đến không gian nhà gỗ 5 gian có không ít người có nhiều cảm xúc khác nhau về không gian kiến trúc ấm cúng đầy phong cách này. Cảm xúc về một không gian văn hóa được gìn giữ, cảm xúc về sự tinh xảo và sành sỏi trong lựa chọn thiết kế kiến trúc nhà ở của vị chủ nhân căn nhà này. Còn bạn thì sao? Nếu đang muốn hoàn thiện một không gian kiến trúc nhà gỗ 5 gian đẹp phong cách hãy cùng chúng tôi chiêm ngưỡng 8 kiến trúc nhà gỗ 5 gian đẹp xuất sắc được hoàn thiện thi công ở nước ta hiện nay

1- Nhà gỗ 5 gian 16 cột thông hiên

 Nhà gỗ 5 gian 16 cột thông hiên vớt mẫu mã có đậm tính truyền thống và không gian thiên nhiên thoáng đạt và trong lành cùng chim muông hoa lá.

HÌNH THỨC KIẾN TRÚC

– Nhà gỗ 5 gian 16 cột thông hiên sở hữu hình thức bên bên cạnh là nhà gỗ 2 mái có độ dốc mái  là 68% lợp ngói đỏ, ngói ta nung tay chân hoặc ngói nhà máy, nhà sở hữu kích thước và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền bắc bộ, gần gũi với thiên nhiên.

– Nhà mang 6 vì 5 gian vì 1, 6 được khiến theo kiểu vì kèo giản dị, vì 3 vì 4 khiến cho theo kiểu kẻ truyền tiền kẻ hậu bảy, vì 2 vì 5 khiến cho theo kiểu chồng rường, được đục chạm những hoa văn vẻ lá , linh vật thiêng liêng và sự biến hóa theo ý nghĩa dân gian. Nhà mẫu mã thông hiên, những vì được thông sở hữu nhau tạo ra khoảng hiên rộng chạy dài khắp mặt tiền ngôi nhà.

– Kết cấu tường xây bao 3 cạnh là 2 đầu đốc và tường hậu với rộng rãi nguyên liệu để xây như gạch đá tổ ong, gạch nung tay chân của bát tràng, gạch đặc xây rồi trát trong và ngoài, nguyên liệu lát nền bằng gạch nung đỏ. Thềm giữa vì đốc và tường được gọi là dĩ, trong kiến trúc nhà gỗ dĩ thường được khiến cho thêm để chuyên dụng cho mục tiêu mang thêm tủ để các vật dụng trưng bày và ngoại trừ 2 cột cái bố trí thêm 1 đôi câu đối và 1 bức hoành phi.

– Phần nội thất trong nhà gian giữa để thờ, gian một và gian 3 dùng để tiếp khách, gian giữa sở hữu các đồ thờ như án thờ, y môn, cửa võng, hoành phi câu đối, cuốn thư, sập thờ, gian 1 và gian 3 thường để sập hoặc trường kỷ.

nha-dep-thong-thien
Nhà gỗ 5 gian 16 cột thông hiên

2- Nhà gỗ 5 gian 18 cột mang buồng gói

Thiết kế nhà gỗ 5 gian 18 cột mang buồng gói đẹp mô tả được những nét điển hình của công trình kiến trúc dân gian Việt Nam.

HÌNH THỨC KIẾN TRÚC NHÀ GỖ 5 GIAN

Nhà gỗ 5 gian 18 cột có buồng gói với hình thức bên không tính là nhà gỗ 2 mái có độ dốc mái  là 68% lợp ngói đỏ, ngói ta nung thủ công hoặc ngói nhà máy, nhà với kích tấc và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền bắc bộ, sắp gũi sở hữu thiên nhiên.

– Nhà sở hữu 6 vì 3 gian vì 1, 6 được khiến theo kiểu vì kèo, vì 3 vì 4 khiến theo kiểu kẻ truyền tiền kẻ hậu bảy, vì 2,5 được làm theo kiểu chồng rường được đục chạm những hoa văn vẻ lá và sự biến hóa theo ý nghĩa dân gian.

– Kết cấu tường xây bao 3 cạnh là 2 đầu đốc và tường hậu với rộng rãi nguyên liệu để xây như gạch đá tổ ong, gạch nung tay chân của bát tràng, gạch đặc xây rồi trát trong và ngoài, nguyên liệu lát nền bằng gạch nung đỏ. Phía 2 đầu nhà mẫu mã 2 buồng với ví trí cao hơn phía cửa ra vào một khoảng hiên theo kiểu truyền thống. Buồng gói mang kiểu dáng thuận tiện 2 cửa ra vào.

– Phần nội thất trong nhà gian giữa để thờ, gian một và gian 3 dùng để tiếp khách, gian giữa sở hữu các đồ thờ như án thờ, y môn, cửa võng, hoành phi câu đối, cuốn thư, sập thờ, gian 1 và gian 3 thường để sập hoặc trường kỷ.

nha-go
Nhà gỗ 5 gian 18 cột mang buồng gói

3- Nhà gỗ 5 gian 22 cột sở hữu buồng gói

Mẫu bề ngoài nhà gỗ 5 gian 22 cột sở hữu buồng gói với 2 buồng gói ngôi nhà vừa sở hữu đậm nét truyền thống lại xen thêm phần hiện đại.

HÌNH THỨC KIẾN TRÚC

– Nhà gỗ 5 gian 22 cột với buồng gói sở hữu hình thức bên ngoại trừ là nhà gỗ 2 mái mang độ dốc mái  là 68% lợp ngói đỏ, ngói ta nung thủ công hoặc ngói nhà máy, nhà có kích thước và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền bắc bộ, sắp gũi mang thiên nhiên.

 – Nhà mang 6 vì 3 gian vì 1, 6 được khiến theo kiểu vì kèo, vì 3 vì 4 làm theo kiểu kẻ truyền tiền kẻ hậu bảy, vì 2,5 được khiến theo kiểu chồng rường được đục chạm những hoa văn chương lá và sự biến hóa theo ý nghĩa dân gian.

– Kết cấu tường xây bao 3 cạnh là 2 đầu đốc và tường hậu mang đa dạng vật liệu để xây như gạch đá tổ ong, gạch nung thủ công của bát tràng, gạch đặc xây rồi trát trong và ngoài, nguyên liệu lát nền bằng gạch nung đỏ. Phía 2 đầu nhà mẫu mã 2 buồng sở hữu ví trí cao hơn phía cửa ra vào 1 khoảng hiên theo kiểu truyền thống. Buồng gói mang bề ngoài lợi ích 2 cửa ra vào.

– Phần nội thất trong nhà gian giữa để thờ, gian một và gian 3 tiêu dùng để tiếp khách, gian giữa có những đồ thờ như án thờ, y môn, cửa võng, hoành phi câu đối, cuốn thư, sập thờ, gian 1 và gian 3 thường để sập hoặc trường kỷ.

nha-go-22-cot
Nhà gỗ 5 gian 22 cột sở hữu buồng gói

4- Nhà gỗ 5 gian 22 cột với buồng gói, cột đồng trụ

 Nhà gỗ 5 gian 22 cột mang buồng gói sở hữu cột đồng trụ ngoài vẻ đẹp kiến trúc dân gian thì cột đồng trụ sở hữu phượng chầu phía trên biểu lộ ý chí vươn lên trong cuộc sống và tưởng nhớ tới đấng sinh thành.

HÌNH THỨC KIẾN TRÚC

– Nhà gỗ 5 gian 22 cột với buồng gói mang hình thức bên ngoài là nhà gỗ 2 mái mang độ dốc mái  là 68% lợp ngói đỏ, ngói ta nung thủ công hoặc ngói nhà máy, nhà với kích tấc và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền bắc bộ, sắp gũi sở hữu thiên nhiên.

– Nhà sở hữu 6 vì 3 gian vì 1, 6 được khiến cho theo kiểu vì kèo, vì 3 vì 4 làm theo kiểu kẻ truyền tiền kẻ hậu bảy, vì 2,5 được làm cho theo kiểu chồng rường được đục chạm các hoa văn học lá và sự biến hóa theo ý nghĩa dân gian.

 – Kết cấu tường xây bao 3 cạnh là 2 đầu đốc và tường hậu với phổ biến nguyên liệu để xây như gạch đá tổ ong, gạch nung thủ công của bát tràng, gạch đặc xây rồi trát trong và ngoài, nguyên liệu lát nền bằng gạch nung đỏ. Phía 2 đầu nhà mẫu mã 2 buồng có ví trí cao hơn phía cửa ra vào 1 khoảng hiên theo kiểu truyền thống. Buồng gói có ngoại hình thuận tiện 2 cửa ra vào.

– Phần nội thất trong nhà gian giữa để thờ, gian 1 và gian 3 dùng để tiếp khách, gian giữa có những đồ thờ như án thờ, y môn, cửa võng, hoành phi câu đối, cuốn thư, sập thờ, gian 1 và gian 3 thường để sập hoặc trường kỷ. Bên cạnh đấy ngôi nhà mang kiểu dáng thêm cột đồng trụ trước nhà vừa để trấn lại có ý nghĩa đặc thù thiêng liêng. Cột đồng trụ có thể được chạm hoa văn như tùng cúc trúc mai hoặc hoa văn triện, hoa sen…, điêu khắc chữ, sở hữu cực kỳ đa dạng kiểu hoa văn đẹp chuyên dùng để chạm thân cột đá.

nha-22-cot-tru
Nhà gỗ 5 gian 22 cột với buồng gói, cột đồng trụ

5- Nhà gỗ 5 gian 22 cột thông hiên

Nhà 5 gian 22 cột thông hiên mẫu mã truyền thống giản dị luôn toát lên được vẻ đẹp nếp sống của người Việt xưa.

 HÌNH THỨC KIẾN TRÚC

 – Nhà gỗ 5 gian 22 cột thông hiên với hình thức bên ko kể là nhà gỗ 2 mái với độ dốc mái  là 68% lợp ngói đỏ, ngói ta nung tay chân hoặc ngói nhà máy, nhà sở hữu kích tấc và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền bắc bộ, sắp gũi có thiên nhiên.

– Nhà sở hữu 6 vì 5 gian vì 1, 6 được khiến cho theo kiểu vì kèo giản dị, vì 3 vì 4 làm cho theo kiểu kẻ truyền tiền kẻ hậu bảy, vì 2 vì 5 làm cho theo kiểu chồng rường, được đục chạm các hoa văn chương lá , linh vật linh nghiệm và sự biến hóa theo ý nghĩa dân gian. Nhà bề ngoài thông hiên, các vì được thông mang nhau tạo ra khoảng hiên rộng chạy dài khắp mặt tiền ngôi nhà.

 – Kết cấu tường xây bao 3 cạnh là 2 đầu đốc và tường hậu mang rộng rãi nguyên liệu để xây như gạch đá tổ ong, gạch nung tay chân của bát tràng, gạch đặc xây rồi trát trong và ngoài, vật liệu lát nền bằng gạch nung đỏ. Thềm giữa vì đốc và tường được gọi là dĩ, trong kiến trúc nhà gỗ dĩ thường được làm thêm để chuyên dụng cho mục tiêu mang thêm tủ để các thứ trưng bày và ko kể 2 cột mẫu xếp đặt thêm một đôi câu đối và 1 bức hoành phi.

 – Phần nội thất trong nhà gian giữa để thờ, gian 1 và gian 3 tiêu dùng để tiếp khách, gian giữa có những đồ thờ như án thờ, y môn, cửa võng, hoành phi câu đối, cuốn thư, sập thờ, gian một và gian 3 thường để sập hoặc trường kỷ.

nha-go-co-dep
Nhà gỗ 5 gian 22 cột thông hiên

6- Nhà gỗ 5 gian 32 cột thông dâm mang dĩ

Nhà 5 gian 32 cột thông gian, 1 ko gian cùng đồng siêu phải chăng cho gia đình bạn, mang dĩ thêm phần ko gian để chủ nhà kê tủ để vật trưng bày trong nhà.

 HÌNH THỨC KIẾN TRÚC

 – Nhà gỗ 5 gian 32 cột sở hữu dĩ sở hữu hình thức bên bên cạnh là nhà gỗ 2 mái với độ dốc mái  là 68% lợp ngói đỏ, ngói ta nung tay chân hoặc ngói nhà máy, nhà sở hữu kích thước và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền bắc bộ, gần gũi với thiên nhiên.

– Nhà có 6 vì 5 gian vì 1, 6 được làm cho theo kiểu chồng rường, vì 3 vì 4 làm cho theo kiểu kẻ truyền tiền kẻ hậu bảy, vì 2 vì 5 đực làm cho theo kiểu chồng rường được đục chạm những hoa văn hoa lá và sự biến hóa theo ý nghĩa dân gian. Các gian thông nhau không ngăn bởi vách.

 – Kết cấu tường xây bao 3 cạnh là 2 đầu đốc (có thiết kể cửa sổ ko khí ngôi nhà lưu thông thoáng mát hơn) và tường hậu với rộng rãi vật liệu để xây như gạch đá tổ ong, gạch nung thủ công của bát tràng, gạch đặc xây rồi trát trong và ngoài, nguyên liệu lát nền bằng gạch nung đỏ. Thềm giữa vì đốc và tường được gọi là dĩ, trong kiến trúc nhà gỗ dĩ thường được làm cho thêm để phục vụ mục đích có thêm tủ để các thứ trưng bày và ngoài 2 cột cái sắp xếp thêm một đôi câu đối và 1 bức hoành phi.

 – Phần nội thất trong nhà gian giữa để thờ, gian một và gian 3 sử dụng để tiếp khách, gian giữa có các đồ thờ như án thờ, y môn, cửa võng, hoành phi câu đối, cuốn thư, sập thờ, gian 1 và gian 3 thường để sập hoặc trường kỷ.

nha-go
Nhà gỗ 5 gian 32 cột thông dâm mang dĩ

 7- Nhà gỗ 5 gian 32 cột thông gian vách lụa

Nhà 5 gian 32 cột gian dâm vách lụa góp thêm phần trang trí cho ngôi nhà trở nên đẹp và sang trọng hơn.

HÌNH THỨC KIẾN TRÚC

 – Nhà gỗ 5 gian 32 cột gian dâm thông hiên mang hình thức bên ko kể là nhà gỗ 2 mái sở hữu độ dốc mái  là 68% lợp ngói đỏ, ngói ta nung thủ công hoặc ngói nhà máy, nhà mang kích tấc và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền bắc bộ, sắp gũi với thiên nhiên.

 – Nhà mang 6 vì 5 gian vì 1, 6 được làm theo kiểu vì kèo giản dị, giữa những gian không có vách ngăn sở hữu thể xuyên suốt từ gian này sang gian khác, được đục chạm các hoa văn chương lá , linh vật thiêng liêng và sự biến hóa theo ý nghĩa dân gian. Nhà kiểu dáng thông hiên, các vì được thông với nhau tạo ra khoảng hiên rộng chạy dài khắp mặt tiền ngôi nhà.

– Kết cấu tường xây bao 3 cạnh là 2 đầu đốc và tường hậu sở hữu rộng rãi nguyên liệu để xây như gạch đá tổ ong, gạch nung thủ công của bát tràng, gạch đặc xây rồi trát trong và ngoài, vật liệu lát nền bằng gạch nung đỏ. Thềm giữa vì đốc và tường được gọi là dĩ, trong kiến trúc nhà gỗ dĩ thường được khiến thêm để dùng cho mục đích với thêm tủ để các vật dụng trưng bày và ngoại trừ 2 cột chiếc bố trí thêm một đôi câu đối và 1 bức hoành phi. Ngoài ra bề ngoài này còn với vách lụa thêm phần trang hoàng hay khiến vật ngăn chia không gian trong căn nhà.

 – Phần nội thất trong nhà gian giữa để thờ, gian một và gian 3 sử dụng để tiếp khách, gian giữa có các đồ thờ như án thờ, y môn, cửa võng, hoành phi câu đối, cuốn thư, sập thờ, gian một và gian 3 thường để sập hoặc trường kỷ.

go-co-dep
Nhà gỗ 5 gian 32 cột thông gian vách lụa

 8- Nhà gỗ 5 gian hiên chạy quanh quéo nhà

Nhà gỗ 5 gian hiên chạy quanh quéo nhà với thiết kế gần gũi với tự nhiên giúp con người giao hòa có cuộc sống giản dị, yên bình trong tâm trí, Thật sự là tuyệt mang bởi ko gian bên trong và bên bên cạnh nhà được phương pháp biết hoàn toàn bởi hàng hiên, hiện những đường nét mềm mại của bốn mái.

 HÌNH THỨC KIẾN TRÚC

– Nhà gỗ 5 gian hiên chạy quanh co nhà sở hữu hình thước bên ngoài là mái nhà được xây 4 phía bên cạnh ngôi nhà sở hữu độ dốc mái là 68% lợp ngói đỏ, ngói ta nung thủ công hoặc ngói nhà máy, nhà có kích thước và tỉ lệ theo kiểu cổ truyền bắc bộ, sắp gũi sở hữu thiên nhiên.

 – Nhà mang 6 vì 5 gian vì 1, 6 được khiến cho theo kiểu chồng rường, vì 3 vì 4 làm cho theo kiểu kẻ truyền tiền kẻ hậu bảy, vì 2 vì 5 được khiến theo kiểu chồng rường được đục chạm những hoa văn học lá và sự biến hóa theo ý nghĩa dân gian. Trên tường nhà mang cột trốn, cột trốn được kết nối mang cột hiên bằng kẻ hiên tạo phải sự hợp nhất và thế kiên cố cho ngôi nhà.

 – Thiết kế hiên chạy quành nhà, mái thừa ra 4 phía hiên nhà và tường hậu mang rộng rãi vật liệu để xây như gạch đá tổ ong, gạch nung tay chân của bát tràng, gạch đặc xây rồi trát trong và ngoài, nguyên liệu lát nền bằng gạch nung đỏ.

 – Phần nội thất trong nhà gian giữa để thờ, gian một và gian 3 dùng để tiếp khách hay để con cháu về quây quần, gian giữa với những đồ thờ như án thờ, y môn, cửa võng, hoành phi câu đối, cuốn thư, sập thờ, gian 1 và gian 3 thường để sập hoặc trường kỷ.

Nhà gỗ 5 gian hiên chạy quanh quéo nhà
Nhà gỗ 5 gian hiên chạy quanh quéo nhà

Qua 8 mẫu kiến trúc nhà gỗ 5 gian vừa được chiêm ngưỡng chắc hẳn không chỉ một mà rất nhiều vị đã xem qua bài viết đều muốn sở hữu ngay cho mình một mẫu kiến trúc nhà gỗ 5 gian đẹp tuyệt sắc này. Vậy hãy cùng lưu giữ những gợi ý này để có sự lựa chọn hoàn thiện không gian công trình của mình tốt nhất nhé!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *